Các dạng toán tính giá trị biểu thức lớp 3: Bí kíp chinh phục điểm 10

“Cái khó ló cái khôn”, câu tục ngữ này quả thật đúng với môn Toán, nhất là khi các em học sinh lớp 3 bắt đầu làm quen với những bài toán tính giá trị biểu thức. Học tốt dạng toán này không chỉ giúp các em nâng cao kỹ năng tính toán mà còn là nền tảng vững chắc cho việc học Toán ở các lớp cao hơn. Vậy làm sao để các em học sinh lớp 3 chinh phục được dạng toán này một cách dễ dàng? Hãy cùng Pentakill LMHT Hà Nội CLUB khám phá bí kíp ngay trong bài viết này!

Bí mật của phép tính giá trị biểu thức lớp 3

1. Khái niệm và cách thức tính toán

Giá trị biểu thức là kết quả thu được sau khi thực hiện các phép tính trong biểu thức. Để tính giá trị biểu thức, các em cần lưu ý thứ tự ưu tiên thực hiện các phép tính:

• Phép tính trong ngoặc đơn: Thực hiện phép tính trong ngoặc đơn trước.
  • Phép nhân và phép chia: Thực hiện phép nhân và phép chia theo thứ tự từ trái sang phải.
  • Phép cộng và phép trừ: Thực hiện phép cộng và phép trừ theo thứ tự từ trái sang phải.

Ví dụ:

• Tính giá trị biểu thức: 2 + (3 x 4) - 5
  • Bước 1: Thực hiện phép tính trong ngoặc đơn: 3 x 4 = 12
  • Bước 2: Thực hiện phép cộng: 2 + 12 = 14
  • Bước 3: Thực hiện phép trừ: 14 - 5 = 9
  • Vậy giá trị của biểu thức 2 + (3 x 4) - 59.

2. Các dạng toán tính giá trị biểu thức lớp 3 thường gặp

2.1. Tính giá trị biểu thức có phép cộng, phép trừ

• Dạng 1: Biểu thức chỉ chứa phép cộng và phép trừ: a + b - c
  • Dạng 2: Biểu thức có phép cộng, phép trừ trong ngoặc đơn: (a + b) - c, a - (b + c)

2.2. Tính giá trị biểu thức có phép nhân, phép chia

• Dạng 1: Biểu thức chỉ chứa phép nhân và phép chia: a x b : c
  • Dạng 2: Biểu thức có phép nhân, phép chia trong ngoặc đơn: (a x b) : c, a : (b x c)

2.3. Tính giá trị biểu thức có cả phép cộng, trừ, nhân, chia

• Dạng 1: Biểu thức có cả phép cộng, trừ, nhân, chia không có ngoặc đơn: a + b x c - d : e
  • Dạng 2: Biểu thức có cả phép cộng, trừ, nhân, chia có ngoặc đơn: (a + b) x c - (d : e)

3. Bí kíp giúp các em học sinh lớp 3 chinh phục toán giá trị biểu thức

• Hiểu rõ khái niệm và thứ tự ưu tiên thực hiện phép tính: Đây là nền tảng quan trọng để các em có thể giải quyết các bài toán giá trị biểu thức một cách chính xác.
  • Rèn luyện kỹ năng tính toán: Các em cần thường xuyên thực hành các phép tính cộng, trừ, nhân, chia để nâng cao tốc độ và độ chính xác.
  • Thực hành nhiều bài tập: Học thầy không bằng học bạn, các em nên thực hành nhiều bài tập khác nhau để nắm vững các dạng toán và cách thức tính toán.
  • Yêu cầu thầy cô hướng dẫn kỹ càng: Nếu gặp khó khăn trong quá trình học, các em nên chủ động hỏi thầy cô hoặc các bạn học giỏi để được giải đáp.

Chuyện về “ông ngoại và con gái”

Ông ngoại của Minh là một giáo viên tiểu học, mỗi lần về thăm nhà ông đều dành thời gian giảng bài cho Minh. Hôm nay, ông đưa cho Minh một bài toán tính giá trị biểu thức:

(12 + 3) x 2 - 5

Minh nhìn bài toán, đôi mắt tròn xoe, lúng túng không biết bắt đầu từ đâu. Ông ngoại cười hiền từ, chỉ vào biểu thức:

“Con thấy ngoặc đơn nè, con phải tính phép tính trong ngoặc đơn trước.”

Minh gật đầu, thực hiện phép tính:

12 + 3 = 15

Ông ngoại tiếp tục:

“Tiếp theo là phép nhân, con nhân 15 với 2”

Minh lại tiếp tục:

15 x 2 = 30

Cuối cùng, Minh trừ đi 5:

30 - 5 = 25

“Vậy kết quả của biểu thức là 25” – Minh vui mừng khoe với ông ngoại.

Ông ngoại gật đầu hài lòng: “Con làm đúng rồi! Nhớ kỹ thứ tự ưu tiên phép tính nha con.”

Gợi ý thêm

• Các em có thể tham khảo thêm các tài liệu về toán giá trị biểu thức lớp 3 trên mạng internet hoặc sách giáo khoa.
  • Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Pentakill LMHT Hà Nội CLUB qua số điện thoại: 0372899999, email: [email protected] hoặc đến địa chỉ 233 Cầu Giấy, Hà Nội.

Hãy cùng Pentakill LMHT Hà Nội CLUB chinh phục những thử thách mới, rèn luyện kỹ năng, và gặt hái thành công trong học tập nhé!