Viettel - Công ty Viễn thông Quân đội

Viettel có phải là công ty đa quốc gia?

“Ăn nên làm ra” như Viettel, liệu có phải là “con nhà giàu” được “cha mẹ” đỡ đầu? 🤔 Câu hỏi này chắc hẳn đã nhen nhóm trong tâm trí của nhiều người, đặc biệt là những ai quan tâm đến thị trường viễn thông và sự phát triển của Việt Nam.

Khái niệm công ty đa quốc gia

Để trả lời cho câu hỏi “Viettel Có Phải Là Công Ty đa Quốc Gia?”, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ khái niệm “công ty đa quốc gia” là gì. Theo định nghĩa của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), công ty đa quốc gia là một công ty sở hữu và điều hành các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở nhiều quốc gia, vượt qua biên giới quốc gia.

Viettel – Gã khổng lồ viễn thông Việt Nam

Viettel được thành lập vào năm 1990, ban đầu chỉ là một đơn vị viễn thông quân đội nhỏ.
Viettel - Công ty Viễn thông Quân độiViettel – Công ty Viễn thông Quân đội
Tuy nhiên, với chiến lược kinh doanh nhạy bén và năng lực quản lý tài chính vững vàng, Viettel đã nhanh chóng vươn lên trở thành tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam, đồng thời tiến ra thị trường quốc tế.

Viettel có phải là công ty đa quốc gia?

Câu trả lời là KHÔNG. Viettel không phải là một công ty đa quốc gia theo đúng nghĩa. Mặc dù hoạt động kinh doanh ở nhiều nước trên thế giới, nhưng Viettel vẫn thuộc sở hữu và quản lý bởi Chính phủ Việt Nam.

Viettel hoạt động ở nhiều quốc giaViettel hoạt động ở nhiều quốc gia

Viettel và mô hình kinh doanh quốc tế

Viettel lựa chọn mô hình kinh doanh quốc tế theo hướng đầu tư và quản lý trực tiếp, thông qua việc thành lập các công ty con hoặc chi nhánh ở nước ngoài.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Sự trỗi dậy của Viettel”, mô hình này giúp Viettel kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, đồng thời tạo dựng được vị thế cạnh tranh vững chắc trên thị trường quốc tế.

Tại sao Viettel không phải là công ty đa quốc gia?

Có thể thấy rằng, Viettel hội tụ đầy đủ các yếu tố của một công ty đa quốc gia, từ quy mô kinh doanh, thị trường hoạt động đến năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, điều khác biệt chính là sở hữu và quản lý, Viettel vẫn là công ty thuộc sở hữu của Nhà nước Việt Nam.

Tóm lại

Viettel là một công ty viễn thông lớn mạnh, hoạt động kinh doanh ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, về bản chất, Viettel vẫn là công ty thuộc sở hữu của Nhà nước Việt Nam. Câu chuyện về Viettel là một minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về các công ty lớn ở Việt Nam?
Hãy truy cập https://pentakill.edu.vn/cac-cong-ty-lon-o-ho-chi-minh/ để khám phá thêm những câu chuyện hấp dẫn về thế giới doanh nghiệp Việt Nam!